Thứ Bảy, 4 tháng 9, 2010

Thủ tướng: Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu

Thủ tướng: Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu
30/08/2010 05:08 (GMT +7)

“Giải thưởng của GS Ngô Bảo Châu đã đạt được, là tấm gương về sự nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn giành cho nền toán học Việt Nam…” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ chào mừng Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields 2010, vào 20h tối 29/8 tại Trung tâm HNQG Mỹ Đình.

Buổi lễ đã diễn ra trong khoảng một tiếng rưỡi, với sự góp mặt của hơn 4.000 đại biểu, là những người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, các trường học và đông đảo học sinh, sinh viên đến từ các trường đóng trên địa bàn Hà Nội.

Toàn cảnh buổi lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu.

Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút khai mạc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: “GS Ngô Bảo Châu là hạt giống ưu tú, được ươm mầm trong mảnh đất toán học Việt Nam, hy vọng sẽ tiếp tục phát huy và đơm hoa kết trái”.

Giải thưởng của GS Ngô Bảo Châu đã đạt được, là tấm gương về sự nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn giành cho nền toán học Việt Nam.
GS Ngô Bảo Châu tâm sự tại buổi lễ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, để thu hẹp khoảng cách phát triển với thế giới, để không bị tụt hậu trong cạnh tranh quốc tế, Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu và chúng ta còn cần có một xã hội học tập với tất cả mọi người đều có cơ hội vươn lên tri thức hiện đại và phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình.

Việt Nam còn cần một nền kinh tế với nguồn nhân lực chất lượng ngày càng được nâng cao, với cơ chế trọng dụng nhân tài được tôn trọng và thực thi đầy đủ.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng bước xuống ôm chặt GS Ngô Bảo Châu.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Phạm Vũ Luận đăng đàn, với bài phát biểu 10 phút, đề nghị, các thầy cô, học sinh trong cả nước nuôi dưỡng ý chí, quyết tâm phấn đấu nhiều hơn, để Việt Nam có nhiều hơn nữa những Ngô Bảo Châu như hôm nay.

Hơn 19h, các bạn trẻ đã tập trung khá đông và xếp hàng vào tham dự buổi lễ.

15 phút tiếp theo là bài phát biểu của hai bạn đang theo học tại trường GS Ngô Bảo Châu từng học, là Hà Khương Duy - Sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên, từng đạt huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2009, và em Trần Lân Tuyết Anh, học sinh trường THCS Trưng Vương (trường cấp 2 GS Ngô Bảo Châu từng học).

21h, GS Ngô Bảo Châu bước lên sân khấu bắt đầu bài phát biểu, thực chất là những lời tâm sự:

"Trước hết, tôi xin bày tỏ tấm lòng cảm kích của tôi đối với Nhà nước và Chính phủ đã tổ chức buổi lễ mừng công hôm nay với một tấm lòng trân trọng và chân thành. Bắt gặp sự hân hoan, niềm tự hào trong mắt các bạn học sinh, sinh viên trong buổi lễ hôm nay làm sự hân hoan, tự hào của cá nhân tôi được nhân lên nhiều lần.

Lần đầu tiên, giải thưởng Fields, giải thưởng quan trọng nhất của toán học, đã được trao cho một nhà toán học xuất thân từ một nước đang phát triển. Sự kiện này có thể tạo tiền đề cho một sự thay đổi lớn về chất của toán học Việt Nam nói riêng và công tác nghiên cứu khoa học nói chung. Ít nhất đó là cái mà cá nhân tôi và rất nhiều nhà khoa học, nhà quản lý khoa học có tâm huyết đang rất hi vọng.

Ngay khi còn bé, tôi đã hiểu rằng, bố mẹ đã phải nhịn ăn, nhịn mặc để nuôi tôi khôn lớn. Gần 20 năm trở lại đây tôi sinh sống ở nước ngoài (rất lâu ở Pháp, gần đây ở Mỹ). Tiếp xúc với cuộc sống của người nước ngoài, tôi có hiểu ra một điều rằng, tuổi thơ của tôi và các bạn cùng lứa của tôi có thể thiệt thòi hơn về cái ăn, cái chơi nhưng về học tập thì chưa chắc.


Trong cộng đồng toán học Việt Nam việc người đi trước nắm tay người đi sau là một việc hết sức tự nhiên. Gần đây, do có sự cọ xát với một số ngành khoa học khác tôi mới hiểu ra rằng tinh thần yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng toán học Việt Nam là một cái rất hiếm hoi và đáng quý.

Từ trải nghiệm ở Pháp cũng như ở Mỹ, tôi hiểu ra rằng môi trường học thuật lành mạnh là điều kiện tiên quyết cho sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ. Môi trường khoa học lành mạnh chính là nơi học thuật và đạo đức trong học thuật luôn được xếp ở vị trí đầu tiên cùng với sự bình đẳng giữa các nhà khoa học không phân biệt già trẻ cũng như sự tự do tuyệt đối trong nghiên cứu khoa học.

Hiện trạng khoa học của chúng ta chưa được như chúng ta mong đợi, nhưng ý thức của mỗi người và sự cố gắng của Nhà nước, của Chính phủ qua những quyết sách đúng đắn, dũng cảm chính là động lực tiền đề cho sự chuyển biến theo một chiều hướng tích cực...".

21h13, bài hát Việt Nam Quê Hương Tôi do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện khép lại chương trình.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu:

Một số bạn trẻ không có vé mời nhưng vẫn đến tập trung trước cổng TT HNQG để tỏ lòng ngưỡng mộ.
19h25, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân đã đến để dự buổi lễ.
Lãnh đạo Đại sứ qán Pháp cũng có mặt.
Kết thúc buổi lễ GS Ngô Bảo Châu và gia đình trong vòng vây của bạn bè, đồng nghiệp và báo chí...
Các thành viên trong gia đình GS Ngô Bảo Châu chụp ảnh kỷ niệm cùng bàn bè, đồng nghiệp...

Theo Bee

Không có nhận xét nào: