Thứ Năm, 2 tháng 9, 2010

Lễ tôn vinh GS Ngô Bảo Châu

Lễ tôn vinh GS Ngô Bảo Châu (30/08/2010)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: Nguyễn Nam
VH- Tối 29.8, Lễ chào mừng GS Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields 2010 được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Đến dự chào mừng thành tích đặc biệt của GS Ngô Bảo Châu có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; đại diện các Bộ, ngành và 2.500 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: GS Ngô Bảo Châu, người con ưu tú, nhà khoa học xuất chúng đã đưa VN trở thành quốc gia thứ 2 của châu Á được nhận giải thưởng danh giá Fields. GS Ngô Bảo Châu cũng là người đầu tiên của các nước đang phát triển nhận được vinh dự này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ chào mừng. Ảnh: Nguyễn Nam

Đây không chỉ là giải thưởng riêng của GS Châu mà còn là phần thưởng cho toán học VN. Sự kiện này còn nhân thêm niềm vui cho toàn Đảng, toàn dân trong thời điểm cả đất nước kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2.9 và Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Thủ tướng khẳng định: “Vinh quang này, công lao này là niềm tự hào của bản thân GS Ngô Bảo Châu, của gia đình ông và các nền giáo dục đã có công đào tạo ra ông. Đây còn là niềm tự hào của nền toán học VN, nền giáo dục VN. Thành quả trên đã góp phần làm cho thế giới biết đến VN không chỉ là tấm gương đấu tranh anh dũng, hội nhập và tăng trưởng kinh tế mà còn là đất nước chinh phục đỉnh cao khoa học”.

Thủ tướng cũng bày tỏ sự cám ơn chân thành đối với nền giáo dục VN, Chính phủ Pháp, các nhà khoa học Pháp và Hoa Kỳ đã góp phần giúp GS Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng Fields.

Thủ tướng cho rằng, giải thưởng cao quý của GS Châu là nguồn động viên mạnh mẽ, là tấm gương vươn lên đối với các nhà khoa học của VN. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mỗi người trẻ cần phải tranh thủ thời cơ vượt qua thách thức, biến vận hội mới thành sứ mệnh lịch sử cho mỗi chúng ta. Niềm tự hào Ngô Bảo Châu cần được nhân lên mạnh mẽ trong mỗi người trẻ VN.

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng GS Ngô Bảo Châu Ảnh: Q.H

Xúc động phát biểu tại buổi lễ, GS Ngô Bảo Châu phát biểu bày tỏ lòng cảm kích đối với Nhà nước và Chính phủ VN về buổi lễ mừng công hôm nay. GS chia sẻ: “Tôi cảm thấy tự hào khi giải thưởng Fields đã được chia sẻ với đồng bào cả nước.

Sự hân hoan trong mắt các bạn trẻ, các học sinh đã nhân lên niềm vui và niềm tự hào trong tôi rất nhiều lần... Sự kiện này sẽ tạo nên tiền đề lớn cho sự thay đổi của nền toán học VN. Ít nhất đó cũng là tâm huyết của cá nhân tôi và các nhà khoa học trong nước trong giai đoạn hiện nay...”.

Sau phần phát biểu của GS Ngô Bảo Châu, thay mặt các bạn trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng đã tặng hoa chúc mừng thành công của GS Ngô Bảo Châu.

Trước đó, sáng cùng ngày, GS Ngô Bảo Châu cùng gia đình đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu nhà 67. GS và gia đình đã thăm nhà sàn, ao cá, nhà 67- những di tích liên quan đến cuộc đời và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 12.1954 đến 2.9.1969, giờ phút Người đi xa. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, GS Ngô Bảo Châu bày tỏ niềm xúc động, lòng biết ơn vô hạn đối với vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc.

Q.Hùng – CTV


Không có nhận xét nào: